Phân hạng

PHÂN HẠNG PHẨM CẤP CÁC LOẠI GỖ CỨNG

Phân hạng phẩm cấp các loại gỗ cứng sẽ giúp các các nhà sản xuất nắm rõ chất lượng từng loại gỗ. Trong quá trình tìm kiếm nhà cung cấp gỗ nguyên liệu, hẳn các bạn sẽ thấy rất nhiều loại chất lượng và giá thành khác nhau. Gỗ Á Âu chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn chi tiết các loại phẩm cấp chất lượng cho các loại gỗ xẻ sấy nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ như: Gỗ Tần Bì (Gỗ Ash hay một số người còn gọi là gỗ Sồi Nga), Gỗ Sồi (Gỗ Oak), Gỗ Óc Chó (Gỗ Walnut), Gỗ Bạch Dương (Gỗ Poplar), Gỗ Anh Đào (Gỗ Cherry), Gỗ Thích Cứng (Gỗ Hard Maple), Gỗ Thích Mềm (Gỗ Soft Maple)… Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng về loại gỗ mình cần, mua đúng chất lượng và tiết kiệm chi phí cho quý doanh nghiệp.

GỖ HẠNG FAS

Gỗ hạng FAS là gỗ hàng hạng nhất và hạng hai (viết tắt của chữ “First And Seconds”. Gỗ hạng FAS mang đến cho người dùng loại gỗ tốt và dài, tối ưu trong sản xuất đồ gỗ nội thất, đồ gỗ cao cấp và gỗ ốp đặc. Các loại gỗ hạng FAS phải có kích thước tối thiểu là dài 8’ (8’ feet = 2.44 m) và rộng 6’’ (6 inch = 152.4 mm) trở lên. Phẩm cấp FAS bao gồm những tấm gỗ có thể chia thành những đoạn có tỉ lệ gỗ tốt từ từ 83 1/3% đến 100% toàn bộ bề mặt của tấm gỗ. Những đoạn cắt có chất lượng gỗ tốt tối thiểu dài 7’ và rộng 3”, hoặc dài 5’ và rộng 4”. Số lượng đoạn cắt sẽ phụ thuộc vào kích thước của tấm gỗ, thông thường các tấm gỗ có thể căt thành 1 hoặc 2 đoạn cắt. Kích thước bề dài và bề rộng tối thiểu sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng loại gỗ, độ ẩm (Gỗ tươi hay gỗ đã sấy khô). Cả hai mặt chính của tấm gỗ phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu của phẩm cấp hạng FAS

Phân hạng phẩm cấp chất lượng gỗ hạng fas

GỖ HẠNG F1F – FAS MỘT MẶT (FAS ONE FACE)

Gỗ hạng F1F có một bề mặt tốt hơn của tấm gỗ phải thuộc chất lượng hạng FAS và mặt xấu hơn phải thuộc hạng thông dụng số 1. Thường thì gỗ hạng này luôn được xuất khẩu chung với gỗ loại FAS theo tỉ lệ là 20 – 80. Tức là 20% tấm gỗ loại F1F và 80% tấm gỗ loại FAS.

GỖ HẠNG SELECTS – HÀNG TUYỂN

Gỗ hạng tuyển tương tự như loại F1F tuy nhiên khác về yêu cầu kích thước tối của tấm gỗ. Gỗ hạng tuyển phải có ít nhất một mặt đạt chất lượng hạng FAS. Hàng tuyển bao gồm các tấm gỗ với bề mặt dài từ 6 feet trở lên và bề rộng từ 4 inch trở.

GỖ HẠNG PRIME GRADE – HẠNG XUẤT SẮC

Gỗ hạng xuất sắc phải có chất lượng tối thiểu từ hàng hạng tuyển trở lên. Gỗ hạng xuất sắc được xẻ vuông vắn, hầu như không bị lẹm và vẻ đẹp của gỗ là yếu tố chính được tính đến. Kích thước tối thiểu của tấm gỗ thay đổi tùy loài cây, khu vực và người bán chứ không cố định.

GỖ HẠNG COMSEL

Gỗ hạng Comsel là loại có xuất phát từ hàng hạng tuyển và hạng thông dụng số 1 (1C). Hạng này có lượng gỗ tốt tối thiểu phải thuộc hạng 1C hoặc tốt hơn và vẻ đẹp của gỗ là một yếu tố chính được xét đến. Kích thước tối thiểu của tấm gỗ thay đổi tùy loài cây, khu vực và người bán chứ không cố định.

GỖ HẠNG THÔNG DỤNG SỐ 1C (NUMBER 1 COMMON – NO 1C)

Gỗ hạng thông dụng số 1 (1C) thường được gọi là hạng tủ bếp ở Hoa Kỳ vì thích hợp dùng làm tủ bếp. Loại 1C được sử dụng phổ biến để sản xuất đồ gỗ. Cấp hạng 1C gồm những tấm gỗ có bề rộng tối thiểu là 3 inch = 76.2mm và chứa lượng gỗ tốt từ 66 2/3% trở lên cho đến mức tối thiểu cuả loại FAS (83 1/3%). Lượng gỗ tốt tối thiểu phải có bề rộng x bề dài lần lượt là: 4 inch x 2 feet và 3 inch x 3 feet. Cả 2 mặt gỗ đều phải đạt yêu cầu tối thiểu của loại 1C.

Phân hạng phẩm cấp chất lượng gỗ hạng thông dụng 1c

GỖ HẠNG THÔNG DỤNG SỐ 2C (NUMBER 2 COMMON – NO 2C)

Gỗ hạng thông dụng số 2 (2C) rất thích hợp về chất lượng và giá cả đối với nhiều loại bộ phận đồ gỗ nên thường được gọi là loại kinh tế. Hạng 2C bao gồm các tấm gỗ có kích thước tối thiểu rộng 3” và dài 4 feet. Đồng thời có lượng gỗ tốt từ 50% (6/12) trở lên cho tới yêu cầu tối thiểu của hạng thông dụng số 1C (66 2/3%). Ngoài ra đoạn cắt nhỏ có thể lấy được được với phần gỗ tốt rộng 3 inch và dài 2 feet trở lên, số lượng đoạn cắt này phụ thuộc vào kích thước của tấm gỗ. Nếu mặt xấu nhất đạt yêu cầu tối thiểu của hạng này thì không cần quan tâm đến cấp hạng của mặt tốt hơn.
Phân hạng phẩm cấp chất lượng gỗ hạng thông dụng 2c

GỖ HẠNG THÔNG DỤNG SỐ 3C (NUMBER 3 COMMON – NO 3C)

Gỗ hạng thông dụng số 3 (3C) thường được sử dụng trong nội địa Mỹ hoặc bộ phận lót sàn.