Gỗ Tần Bì và gỗ Sồi – Điểm khác biệt, sử dụng loại gỗ nào sẽ tốt hơn?

0
1474
5/5 - (8 bình chọn)

Gỗ Tần Bìgỗ Sồi là 2 loại gỗ nhập khẩu phổ biến trên thị trường hiện nay và được sử dụng nhiều trong sản xuất nội thất. Vì có vẻ ngoài tương tự nhau nên chúng dễ gây nhầm lẫn cho nhiều người. Để phân biệt được 2 loại gỗ này, chúng ta cùng so sánh các đặc điểm của gỗ Tần Bì và gỗ Sồi để xem loại gỗ nào tốt hơn nhé!

Điểm khác biệt cơ bản giữa gỗ Tần Bì và gỗ Sồi

1. Gỗ Tần Bì (Ash)

– Màu sắc: Tần Bì có màu rất sáng và hơi ngả trắng. Tâm gỗ có màu sắc đa dạng từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu.

– Vân gỗ: Gỗ Ash có nhiều vân dạng nửa hình elip, bản to, như hình ngọn núi, thớ gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau. So với gỗ Sồi thì vân gỗ Tần Bì lớn hơn và thô hơn.

Khả năng kháng sâu: Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu, mối mọt nên dễ bị tấn công. Tuy nhiên, gỗ bám sơn tốt nên có thể sơn để tránh sâu mọt.

– Đặc tính vật lý: Tần Bì có cấu tạo mềm hơn gỗ Sồi về mặt cơ lý nhưng chịu được lực nén tốt hơn. Gỗ có khả năng chịu máy tốt, bám đinh, ốc vít và keo tốt. Gỗ Ash không bị phản ứng với đinh hay ốc bằng sắt và có thể sơn màu hoặc đánh bóng để tạo ra thành phẩm như ý muốn. Gỗ Tần Bì tương đối dễ khô nên khả năng bị biến dạng khi sấy khô là rất ít.

2. Gỗ Sồi (Oak)

– Màu sắc: Gỗ Sồi tuy có màu sáng nhưng vẫn sậm hơn gỗ Tần Bì.

– Vân gỗ: Gỗ Oak có nhiều vân nhỏ sậm màu đứt quãng đan xen giữa các thớ gỗ sáng màu và chúng chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi. Thớ gỗ Sồi nhỏ mịn và khít hơn gỗ Tần Bì.

– Khả năng kháng sâu: Gỗ Sồi có khả năng sinh ra chất tanin để chống mối mọt, sâu bênh. Đây là loại gỗ rất bền nên khi sử dụng gỗ Sồi thì các bạn sẽ không phải lo lắng nội thất bị mối mọt xâm nhập.

– Đặc tính vật lý: Gỗ Sồi có khả năng chịu lực tổng thể và độ kháng va chạm thuộc loại tốt. Gỗ khá cứng nhưng lại dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ cũng có khả năng chịu máy tốt, bám đinh và ốc vít tốt mặc dù phải khoan gỗ trước khi đóng đinh hay bắt vít. Một số loại Sồi có phản ứng với sắt nên phải dùng đinh và ốc vít mạ kẽm. Gỗ Sồi có độ co rút lớn, dễ bị biến dạng hoặc co rút khi độ ẩm môi trường thay đổi.

Gỗ Tần Bì và gỗ Sồi
Vân gỗ Tần Bì và gỗ Sồi

Giá trị kinh tế của gỗ Tần Bì và gỗ Sồi

Trên thị trường gỗ nguyên liệu thì giá của gỗ Tần Bì và gỗ Sồi không quá chênh lệch nhau. Hiện nay, giá gỗ Tần Bì thấp hơn gỗ Sồi. Có một điểm mà các bạn cần lưu ý là gỗ Tần Bì và gỗ Sồi Nga lại khá giống nhau. Vì vậy, để tránh mất tiền khi mua nhầm gỗ không đúng chất lượng thì các bạn nên tìm hiểu kỹ về xuất xứ gỗ của các nhà cung cấp.

Nếu các bạn cần tham khảo giá của gỗ Tần Bì và gỗ Sồi thì có thể liên hệ Hotline: 090 665 79370932 174 864 của Công ty Gỗ Á Âu. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gửi đến bạn báo giá cập nhật mới nhất của 2 loại gỗ trên.

Gỗ Tần Bì và gỗ Sồi – Sử dụng loại nào tốt hơn?

Tần Bì và Sồi đều là dòng gỗ mềm và nhẹ, có nhiều đặc tính tốt cùng với độ dẻo dai cao nên rất thích hợp cho thiết kế và thi công các sản phẩm nội thất như tủ bếp, lót sàn, giường ngủ, cửa phòng…

Theo quan điểm của Gỗ Á Âu thì nếu bạn là một người yêu thích những sản phẩm nội thất có vân gỗ đẹp thì hãy chọn gỗ Tần Bì. Sở hữu vân gỗ đẹp và rõ ràng nên Tần Bì luôn nằm trong lựa chọn đầu tiên của những khách hàng đam mê sự cuốn hút từ vân gỗ. Còn nếu bạn là người ưu tiên về độ bền của sản phẩm và không thích gỗ có nhiều vân hay là phải sử dụng sơn bảo vệ thì hãy chọn gỗ Sồi.

Qua bài viết này, Gỗ Á Âu hy vọng đã giúp các bạn biết được những cách cơ bản để phân biệt được gỗ Tần Bì và gỗ Sồi. Đồng thời, chắc các bạn cũng có được đáp án riêng cho mình khi muốn lựa chọn giữa 2 loại gỗ này cho các sản phẩm nội thất trong không gian ngôi nhà của mình rồi chứ?

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here