Ngành gỗ đang có thuận lợi lớn về cung cầu tại thị trường Canada

0
991
Đánh giá

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ 4 cho Canada với thị phần chiếm 12,9% tổng kim ngạch nhập khẩu đồ gỗ nội thất.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) nhận định, ngành gỗ của Việt Nam đang có thuận lợi lớn về cung cầu tại thị trường Canada.

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan thống kê Canada, nhập khẩu đồ nội thất của Canada trong tháng 1/2018 đạt 184,5 triệu USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Canada nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ chủ yếu từ thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU.

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ 4 cho Canada với thị phần chiếm 12,9% tổng kim ngạch nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của nước này, nhưng tốc độ tăng trưởng từ Việt Nam trong tháng 1/2018 rất cao, đạt 23,76 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ

Ngành gỗ của Việt Nam đang có thuận lợi lớn về cung cầu tại thị trường Canada. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Nhu cầu nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Canada tiếp tục tăng mạnh, trong bối cảnh ngành công nghiệp nội thất nước này giảm sản xuất trong nước do không thể cạnh tranh được với các thị trường nước ngoài có lợi thế chi phí rẻ hơn, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngay khi Hiệp định Đối tác Chiến lược Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, nhiều dòng thuế sẽ giảm về 0%. Trong khi Việt Nam và Canada đều là thành viên của CPTPP.

Canada là quốc gia có ngành công nghiệp gỗ rất mạnh với sản lượng lên tới 600 triệu m3/năm. Bởi vậy, cơ hội nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Canada để sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm gỗ là rất lớn nếu các doanh nghiệp tận dụng tốt những ưu đãi thuế quan từ CPTPP.

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here