Sức chịu nén của gỗ

1
3992
5/5 - (4 bình chọn)

Sức chịu nén của gỗ là gì?

Sức chịu nén của gỗ (Crushing Strength) là công suất của gỗ để chịu được tải có xu hướng giảm kích thước chiều dài của gỗ. Đôi khi được gọi là cường độ nén song song với thớ gỗ. Khi thử nghiệm nén hai đầu gỗ theo chiều dọc thì bề ngang của tấm gỗ có xu hướng nở to hơn. Khi tới một mức tấm gỗ không chịu được lực nén này nữa thì sẽ bị gãy. Đây là phép đo cường độ nén tối đa của gỗ. Tại mức trọng lượng áp lên hai đầu gỗ này, gỗ sẽ bị phá hủy.

 

Sức chịu nén của gỗ
Sức chịu nén của gỗ

Sức chịu nén của gỗ (Crushing Strength) là một chỉ số rất tốt đánh giá về kết cấu dành cho các sản phẩm cần đến sức chịu nén cao như chân ghế, thang gỗ.  Nếu chỉ nhìn vào con số này thì ta không thấy tất cả các ý nghĩa của nó. Tuy nhiên nó trở nên vô cùng hữu ích khi sử dụng so sánh các loại gỗ với nhau. Nhờ đó mà ta chọn lựa loại gỗ phù hợp với nhu cầu sản phẩm của mình.

Ví dụ gỗ Sồi trắng – white Oak là một loại gỗ nổi tiếng được sử dụng làm bàn ghế, tủ và đồ nội thất với sức chịu nén là 7.440 lbf / in2 (51.3 MPa). Gỗ Redwood thường được sử dụng cho ván sàn, sàn gỗ, và có sức chịu nén là 5.690 lbf / in2 (39,2 MPa). Gỗ du đỏ Elm với sức chịu nén khá thấp khoảng 31.3 Mpa. Loại gỗ này thường không được sử dụng làm ghế mà dùng làm ván sàn, ván lót. Con số này rất ý nghĩa để ta lựa chọn loại gỗ phù hợp nhất với sản phẩm của mình.

Sức chịu nén của gỗ
Độ giòn của gỗ (Modulus of Rupture) Và Sức chịu nén của gỗ (Crushing Strength)

1 BÌNH LUẬN

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here