Gỗ Sồi Nga có tốt không?

0
2079
5/5 - (2 bình chọn)

Bạn đang muốn biết gỗ Sồi Nga có tốt không để lựa chọn cho dự án của mình? Hãy theo dõi bài viết này để biết được gỗ Sồi Nga có tốt không bạn nhé!

Gỗ Sồi Nga có tốt không, có bị mối mọt không?

Câu hỏi gỗ Sồi Nga có tốt không hẳn là một băn khoăn của các nhà sản xuất đồ gỗ. Chúng tôi khẳng định gỗ Sồi Nga rất tốt, hoàn toàn không bị mối mọt tấn công. Tuy nhiên, có một tin buồn rằng trên thị trường gỗ hiện nay không có gỗ Sồi Nga. Lý do là từ năm 2007, Chính phủ Nga đã áp mức thuế xuất khẩu lên tới hơn 80% cho gỗ Sồi nhằm đẩy giá gỗ lên cao để hạn chế nhu cầu tiêu thụ. Khi nhu cầu giảm sẽ hạn chế được nạn chặt phá, khai thác gỗ trái phép.

Thế nhưng, bạn vẫn sẽ thấy nhiều đơn vị cung cấp gỗ có chào bán gỗ Sồi Nga. Nhưng thực tế đó không phải là gỗ Sồi Nga. Có hai loại gỗ cứng có vân gỗ và màu sắc tương đối giống nhau là gỗ Sồi (gỗ Oak) và gỗ Tần Bì. Gỗ Tần Bì (gỗ Ash) có vân gỗ to hơn vân gỗ Sồi, tom gỗ dài hơn. Tuy nhiên, về cơ bản nhìn hai loại gỗ này khá giống nhau. Do đó, một số đơn vị bán gỗ đã gắn mác gỗ Sồi Nga lên gỗ Tần Bì để chào bán.

Gỗ sồi nga có tốt không
Vân gỗ Tần Bì (gỗ Ash)

Vậy gỗ Tần Bì (gỗ Ash) có tốt không?

  • Đặc tính gỗ Tần Bì: Tần Bì có độ kháng va đập tuyệt vời. Khả năng chịu máy cực tốt, rất bám đinh và ốc vít. Gỗ cũng rất dính keo nên dễ ghép gỗ tạo nên những bảng gỗ lớn. Ngoài ra gỗ rất dễ uốn cong bằng hơi nước nên thích hợp làm các sản phẩm có chi tiết cong. Gỗ thích hợp với cả các dụng cụ cầm tay lẫn máy móc nên rất thân thiện với sản xuất.

  • Hoàn thiện: Với vân gỗ to, đẹp và màu sắc sáng bắt mắt. Cộng thêm với khả năng bám sơn, dầu màu rất tốt. Do đó, gỗ Tần Bì rất thích hợp để đánh bóng hoàn thiện hoặc sơn màu tạo ra thành phẩm có tính thẩm mỹ rất cao.

  • Gỗ Tần Bì có tỉ lệ co rút T/R là 1,6 nên là một loại gỗ rất ổn định, ít bị co rút, ít bị cong vênh nứt tét.
  • Một điểm yếu của gỗ Tần Bì là gỗ không có khả năng kháng sâu. Tuy nhiên, gỗ Tần Bì rất bám sơn cũng như dầu bóng. Chính vì vậy, bạn có thể sơn màu hoặc đánh bóng tạo nên một lớp bề mặt bảo vệ gỗ khỏi mối mọt, nấm mốc. Do đó, yếu điểm không kháng sâu của gỗ Tần Bì hoàn toàn không đáng lo ngại.
gỗ sồi nga có tốt không
Kiện gỗ Tần Bì (gỗ Ash)

Cách bảo quản gỗ tần bì nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.

Ông cha ta thường dạy “Của bền tại người”. Việc sử dụng các sản phẩm nội thất sao cho bền nhất còn phụ thuộc vào việc ta bảo quản như thế nào. Gỗ Á Âu sẽ hướng dẫn cho các bạn một số việc cần làm để nâng cao tuổi thọ của sản phẩm như sau:

  • Nguyên liệu: Mua gỗ nguyên liệu đảm bảo chất lượng, độ ẩm an toàn. Nên tìm mua từ nhà nhập khẩu gỗ trực tiếp và có uy tín trên thị trường.
  • Lau dầu bóng hoặc sơn màu lên thành phẩm để tạo một lớp bảo quản cho gỗ, tránh mối mọt tấn công.
  • Vệ sinh, lau chùi sản phẩm sạch sẽ.
  • Không để sản phẩm nội thất ở nơi ẩm thấp.
Gỗ sồi nga có tốt không
Ứng dụng gỗ Tần Bì (gỗ Ash) làm đồ nội thất

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here