Suất đàn hồi của gỗ

2
3645
5/5 - (2 bình chọn)

Suất đàn hồi của gỗ là gì?

Suất đàn hồi của gỗ (Modulus of Elasticity). Khi chịu tác động của một ứng suất kéo hoặc nén (lực tác động trên một đơn vị diện tích), một vật phản ứng bằng cách biến dạng theo tác dụng của lực dãn ra hoặc nén lại. Trong một giới hạn biến dạng nhỏ, độ biến dạng này tỷ lệ thuận với ứng suất tác động. Hệ số tỷ lệ giữa ứng suất và biến dạng theo chiều dài của gỗ gọi là suất đàn hồi. Suất đàn hồi được xác định bằng độ dốc của đường cong ứng suất biến dạng đàn hồi.

Suất đàn hồi của gỗ (Modulus of Elasticity)
Thử nghiệm suất đàn hồi của gỗ (Modulus of Elasticity)

Suất đàn hồi của gỗ trong điều kiện đơn giản nhất là đo độ cứng của gỗ và là chỉ báo tổng thể về sức mạnh của gỗ. MOE được biểu thị bằng đơn vị lực pound trên mỗi inch vuông (lbf / in2) hoặc gigapaschal (GPa). Con số này được đưa ra cho gỗ đã được sấy khô đến độ ẩm 12%.

Bản thân con số suất đàn hồi của gỗ không thể hiện rõ ràng ý nghĩa có nó. Tuy nhiên nó trở nên rất hữu ích khi sử dụng so sánh với các loại gỗ khác. Ví dụ, Gỗ hồ đào (Hickory) được biết là có sức mạnh tuyệt so với các loại gỗ khác. Gỗ hồ đào và có MOE leà 2.160.000 lbf / in2 (14.90 GPa). Trong khi đó gỗ Sồi đỏ là một loại gỗ nổi tiếng khác được sử dụng trong tủ và đồ nội thất. Gỗ sồi đỏ có MOE 1.820.000 lbf / in2 (12.50 GPa).

Gỗ Á Âu hy vọng các bạn đã tìm được thông tin hữu ích trong bài viết này. Nếu cần tư vấn thêm bất kỳ điều gì về gỗ. Vui lòng gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline 090 665 79370932 174 864 để được hỗ trợ nhé!

2 BÌNH LUẬN

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here