GỖ XOAN ĐÀO (GỖ SAPELLI)

2
2307
5/5 - (10 bình chọn)

GỖ XOAN ĐÀO (GỖ SAPELLI HOẶC GỖ SAPELE)

Gỗ Xoan Đào là gỗ gì?

Gỗ Xoan Đào (gỗ Sapelli hay gỗ Sapele) là loài thực vật thân gỗ lớn có hoa thuộc họ hoa hồng (Rosaceae), có xuất xứ từ khu vực Đông Nam Á. Xoan Đào là một trong những loại gỗ quý được ưa chuộng để đóng đồ gỗ nội thất phổ biến hiện nay.

Nơi phân bố: Tại các vùng nhiệt đới ở Châu Phi.

Tên thường gọi: Xoan Đào, Cáng Lò, sapele, sapelli, sapeli, …. 

Tên khoa học của gỗ Xoan Đào: Entandrophragma cylindricum.

Kích thước cây: Cây gỗ cao từ 30-45 m, đường kính thân cây từ 1m – 1,5m.

Khối lượng trung bình của gỗ Xoan Đào: 670 kg/m3

Trọng lượng riêng của gỗ (Độ ẩm 12%): Từ 0,50 – 0,67

Độ cứng của gỗ: 6280 N.

Độ giòn của gỗ: 109,9 Mpa.

Suất đàn hồi của gỗ: 12,04 GPa.

Sức chịu nén của gỗ: 60,4 MPa.

Độ co rút của gỗ (Shrinkage): Độ co rút xuyên tâm (Radial) là 4,8%, độ co rút tiếp tuyến (Tangential) là 7,2%, độ co rút thể tích (Volumetric) là 12,8%. Tỉ lệ T/R là 1:5.

Màu sắc của gỗ Xoan Đào: Tâm gỗ có màu nâu đỏ. Màu sắc có xu hướng sậm dần theo tuổi thọ của cây. Phần vỏ cây có màu nâu bạc hoặc màu tro, khi cây lớn thì vỏ sẽ bị nứt và bong ra thành từng mảnh.

Thớ gỗ / Đặc điểm bề mặt gỗ: Thớ gỗ được lồng vào nhau, và đôi khi lượn sóng. Kết cấu đồng dạng và độ bóng tự nhiên tốt.

Vân gỗ Xoan Đào đã chà nhám
Gỗ Xoan Đào đã chà nhám

Vân gỗ Xoan Đào đã lót màu
Gỗ Xoan Đào đã lót màu

Mặt cắt ngang (Endgrain): Gỗ có lỗ thở dạng phân tán. Những lỗ thở lớn sắp xếp ít có hình dạng nhất định và có màu nâu đỏ đậm. Những mô gỗ tập hợp phân tán một bên và cận biên. Tia gỗ hẹp đến trung bình, khoảng cách đều và có nhiều điểm gợn sóng.

Mặt cắt ngang gỗ Xoan Đào
Mặt cắt ngang gỗ Xoan Đào

Mặt cắt ngang gỗ Xoan Đào (phóng to 10 lần)
Mặt cắt ngang gỗ Xoan Đào (phóng to 10 lần)

Gỗ Xoan Đào có bị mối mọt không? Gỗ Sapelli có bền không?

Khả năng kháng sâu của gỗ Xoan Đào: Tâm gỗ có độ bền từ vừa phải đến rất bền. Do đó khả năng chống sâu mọt côn trùng là khá tốt.

Đặc tính gỗ: Do gỗ rất rắn chắc và cứng, thớ gỗ lồng vào nhau nên Xoan Đào có thể gây ít khó khăn khi gia công bằng máy. Gỗ cũng sẽ bị phản ứng khi tiếp xúc trực tiếp với sắt. Xoan Đào bám keo tốt, thích hợp để nhuộm màu cho ra thành phẩm đẹp. 

Mùi: Xoan Đào có mùi hương riêng biệt, gần giống mùi của gỗ Tuyết Tùng.

Giá gỗ Xoan Đào nhập khẩu có đắt không?

Giá cả gỗ Xoan Đào: Do bền chắc và đẹp nên Xoan Đào có giá cao hơn so với các loại gỗ tự nhiên khác. Tuy nhiên, mức giá vẫn được xem là vừa phải so với chất lượng của loại gỗ quý như Xoan Đào.

Ứng dụng: Xoan Đào được ứng dụng làm Veneer, ván ép, gỗ dán, đồ nội thất, tủ, sàn, đóng thuyền, nhạc cụ, đồ vật tiện bằng máy và các mặt hàng bằng gỗ nhỏ khác.

Độ dày thông dụng: 3/4″, 4/4″, 5/4″, 6/4″, 8/4″, 15mm, 18mm, 20mm, 25mm, 30mm, 35mm, 40mm, 50mm.

Chất lượng thông dụng: FAS; 1C; 2C; 3C; AB; ABC; BB; BC.

 

Chất lượng FAS

go-xoan-dao-chat-luong-fas

Chất lượng 1C

go-xoan-dao-chat-luong-1c

Chất lượng 2C

go-xoan-dao-chat-luong-2c

Hiện tại Công ty gỗ Á Âu đang mua bán gỗ Xoan Đào (Sapelli) với mức giá rất rẻ, giá cực tốt tại tất cả các tỉnh thành của cả nước như:

Bình Dương; Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng Nai; các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ; Long An; Tiền Giang; Đồng Tháp; khu vực miền Tây Nam Bộ; Tây Nguyên; các tỉnh Bắc và Nam Trung Bộ; Lai Châu; Sơn La; các tỉnh còn lại của Tây Bắc Bộ; Cao Bằng; Lạng Sơn; khu vực Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội.  

2 BÌNH LUẬN

  1. […] Gỗ Xoan Đào (gỗ Sapelli) là một trong những loại gỗ quý được ưa chuộng hiện nay vì sở hữu nhiều đặc tính nổi bật như: gỗ rất cứng chắc, chịu lực tốt, ít bị cong vênh hay nứt nẻ, vân gỗ đều và đẹp, thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gỗ chống được mối mọt và có độ bền cao khi được xử lý tốt.  […]

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here