Độ cứng của gỗ

20
5402
5/5 - (14 bình chọn)

Độ cứng của gỗ là gì?

Độ cứng của gỗ (janka hardness): Con số này cực kỳ hữu ích trong việc xác định trực tiếp gỗ sẽ chịu được vết lõm như thế nào cũng như gián tiếp dự đoán khó khăn trong việc đóng đinh, bắt vít, khoan lỗ, cưa xẻ hoặc chà nhám của một loài gỗ nhất định.

Độ cứng của gỗ (janka hardness) được kiểm tra bằng cách đo độ bền của một mẫu gỗ. Nó đo lực cần thiết để nhúng một quả bóng thép có đường kính 11,28 mm vào một mẫu gỗ (vào gỗ đến một nửa đường kính của quả bóng). Con số này được đưa ra cho gỗ đã được sấy khô đến độ ẩm 12%. Phương pháp này để lại một vết lõm bán cầu với diện tích 200 mm2. Việc sử dụng phổ biến xếp hạng độ cứng mục đích để xác định xem loại gỗ có phù hợp để sử dụng làm ván sàn hay không.

Độ cứng của gỗ sẽ thay đổi theo từng hướng của thớ gỗ. Thử nghiệm trên bề mặt của một tấm gỗ vuông góc với thớ gỗ được gọi là “độ cứng bên” hay kiểm tra theo bề mặt cắt ngang tấm gỗ. “Độ cứng bên” có thể được chia thành độ cứng xuyên tâm và độ cứng tiếp tuyến.

Độ cứng của gỗ (janka hardness)
Thử nghiệm độ cứng của gỗ (Janka Hardness)

Ví dụ: Độ cứng của gỗ Sồi trắng là 1,360 lbf (6,000 N). Độ cứng gỗ Sồi đỏ là 1,290lbf. Độ cứng của gỗ Tần Bì là 1,320 lbf (5,870 N). Của gỗ Óc Chó là 1,010 lbf (4,490 N). Gỗ Thông là loại gỗ có độ cứng thấp nhất là 690lbf.

Bảng dưới đây thể hiện độ cứng của một số loại gỗ phổ biến. Xếp theo thứ tự độ cứng từ thấp tới cao:

Độ cứng của gỗ janka hardness

20 BÌNH LUẬN

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here