Khối lượng trung bình của gỗ (average dried weight)

9
4014
5/5 - (2 bình chọn)

Khối lượng trung bình của gỗ (average dried weight) là gì? Hẳn các nhà sản xuất gỗ, người tiêu dùng sẽ đặt câu hỏi con số này là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Gỗ Á Âu xin mang tới cho các bạn đầy đủ thông tin để các bạn hiểu rõ điều này. Giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn loại gỗ phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Khối lượng trung bình của gỗ (average dried weight) là thước đo trọng lượng của gỗ. Nó liên quan đến thể tích gỗ, 1m3 gỗ nặng bao nhiêu kg. Dựa vào thông số này mà ta có thể biết được độ cứng của gỗ, sức chịu nén… Nói chung gỗ nặng hơn sẽ cứng và chắc hơn.

Thông thường độ cứng của gỗ được tính bằng pound trên foot (lbs / ft3), hoặc kilôgam trên mét khối (kg / m3): Ví dụ: 1m3 gỗ Sồi trắng nặng 755 kg, 1m3 gỗ Tần Bì nặng 675 kg, 1m3 gỗ Óc Chó nặng 610 kg… Tuy nhiên, trọng lượng của gỗ cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm của nó (MC). Ví dụ, gỗ vừa mới được cưa xẻ có thể nặng hơn gấp đôi trọng lượng gỗ đã sấy khô.

Khối lượng trung bình của gỗ thường được tính dựa trên mức độ ẩm gỗ 12%. Đây là tiêu chuẩn đo lường phổ biến nhất dành cho gỗ được tiến hành trên toàn thế giới. Độ ẩm 12% đạt được khi mẫu gỗ đạt đến độ ẩm cân bằng với không khí xung quanh ở nhiệt độ 70 ° F và độ ẩm tương đối khoảng 65%.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên mang lại cho các bạn cách hiểu chi tiết hơn về Khối lượng trung bình của gỗ (average dried weight). Và dưới đây là tổng hợp khối lượng trung bình của một số loài gỗ thông dụng như gỗ Sồi, gỗ Tần Bì, gỗ Óc Chó, gỗ Thích… được tính trên mức độ ẩm 12%.

Khối lượng trung bình của gỗ
Khối lượng trung bình của các loại gỗ thông dụng

9 BÌNH LUẬN

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here