GỖ OKAN

0
1617
5/5 - (3 bình chọn)

Gỗ Okan là loại gỗ cứng có độ bền vượt trội, phù hợp với khí hậu nhiệt đới và giá thành hợp lý nên là lựa chọn tốt cho ngành nội thất hoặc sử dụng trong các công trình xây dựng.

Đặc tính của gỗ Okan

Tên gọi khác: Gỗ Lim Okan.

Tên khoa học: Cylicodiscus Gabunensis.

Tên bản địa của gỗ Okan: Edum, Oduma (Gabon); Denya, Adadua (Ghana); Adoum, Bokoka (Cameroon); Bouemon (Bờ Biển Ngà); Anyan, Ekam, Okain, Kendum (Nigeria).

Kích thước cây: Cây gỗ cao trung bình 30m – 50m, đường kính thân cây từ 0,6m – 1,6m. Cây có thể đạt chiều cao đến 60m và đường kính 2m. Gỗ Okan có họ hàng với gỗ Lim Tali, nơi phân bố trải dài từ các nước Tây Phi (Bờ Biển Ngà, Ghana) đến Trung Phi (Nigeria, Cameroon, Guinea xích đạo, Gabon, Cộng hòa Trung Phi, Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo). Cây phát triển chủ yếu theo nhóm.

Khối lượng trung bình của gỗ: 950 kg/m3

Trọng lượng riêng của gỗ (Độ ẩm 12%): 0,91

Độ cứng của gỗ: 12300N

Độ giòn của gỗ:  134 MPa

Suất đàn hồi của gỗ:  22,26 GPa

Sức chịu nén của gỗ:82 MPa

Độ co rút của gỗ (Shrinkage): Độ co rút xuyên tâm (Radial) là 5,8%, độ co rút tiếp tuyến (Tangential) là 7,9%, độ co rút thể tích (Volumetric) là 0,61%. Tỉ lệ T/R là 1,4.

Màu sắc gỗ Okan: Tâm gỗ có màu vàng đến nâu, ánh màu xanh lục. Giác gỗ màu hồng và phân định rõ ràng với tâm gỗ.

Gỗ Okan

Khi cắt gỗ sẽ có mùn cưa màu vàng, hộp gỗ sau khi xẻ vài ngày cũng chuyển qua màu nâu đỏ sẫm như Lim Tali, tom gỗ dạng xoắn và chất gỗ đanh mịn gần giống với gỗ Lim nên nhiều khu vực ở Việt Nam khi nhập gỗ về thường gọi là Lim Okan.

Gỗ Okan có tốt không?

Được ưu ái gọi là Lim Okan nên có thể phần nào khẳng định được Okan là loại gỗ có chất lượng rất tốt. Gỗ rất cứng chắc với độ bền cao, chống ẩm tốt và trong gỗ có mùi hương đặc trưng giúp chống lại sự tấn công của mối mọt. Vì vậy, những món đồ nội thất làm bằng Lim Okan có độ bền rất cao.

Do Lim Okan có độ cứng cao nên việc gia công gỗ hơi khó khăn, gỗ khô chậm và có nguy cơ nứt nên cần lưu ý khi chế biến. Sau khi thành phẩm và sơn PU thì gỗ có xu hướng chuyển màu thâm hoặc tối màu đi, do đó cần để gỗ khô và ráo hết nước mới sơn phủ nhằm loại bỏ nhược điểm của gỗ đồng thời giúp sản phẩm có tính thẩm mỹ cao hơn.

Với nhược điểm có thể khắc phục được cùng nhiều ưu điểm vượt trội nên gỗ Okan ngày càng phổ biến trên thị trường Việt Nam và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Gỗ Okan giá bao nhiêu?

Giá gỗ Lim Okan hiện nay khá đa dạng vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nguồn gốc xuất xứ, kích thước gỗ, số lượng gỗ cần mua, nguồn cung và nhu cầu của thị trường… Do đó, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp gỗ để nhận được báo giá chính xác.

Công ty Gỗ Á Âu hiện đang cung cấp gỗ Okan nhập khẩu dưới dạng hộp và phách đảm bảo chất lượng với giá bán ưu đãi nhất cho khách hàng. Vì vậy, khi có nhu cầu về gỗ Okan thì bạn hãy gọi đến Hotline: 090 665 7937 – 0932 174 864 để được tư vấn chi tiết cũng như nhận ngay báo giá tốt nhất cho loại gỗ này nhé! 

Ứng dụng của gỗ Okan

Thân gỗ Okan thẳng và cứng, chống ẩm và mối mọt tốt lại có độ bền cao nên được sử dụng nhiều cho các công trình xây dựng hạng nặng như đình chùa, cột nhà, đóng thuyền, công trình thủy lợi… Ngoài ra, gỗ cũng được ứng dụng trong ngành nội thất nhưng lưu ý tránh dùng gỗ Okan làm cửa hướng Tây vì sẽ rất nhanh bạc màu và tưa gỗ.

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here