GỖ MUN – GỖ EBONY

0
1514
5/5 - (2 bình chọn)

Gỗ Mun (Gỗ Ebony) là một loại gỗ quý có giá trị cao, thường được dùng để chế tạo các sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ cao cấp. Hiện nay gỗ Mun đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Đặc tính của gỗ Mun – gỗ Ebony

Tên gọi khác: Mun đen, mun sừng, mun sọc… Tên tiếng Anh: Ebony.

Tên khoa học: Diospyros mun.

Nơi phân bố: Mun là loài cây đặc hữu của nước ta (cũng có thể xuất hiện ở Lào, Campuchia và một số nước Châu Phi), cây phát triển ở các vùng như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hòa… Cây mun cũng xuất hiện ở các vườn quốc gia như Phong Nha – Kẽ Bàng, Núi Chúa…  

Kích thước cây: Mun là loài thực vật thuộc họ Thị, cây trưởng thành cao từ 10m – 20m, đường kính thân cây từ 0,3 – 0,5m. Cây Mun sinh trưởng, phát triển chậm, ưa sáng và nơi thoáng.

Khối lượng trung bình của gỗ: 1065 kg/1 m3.

Trọng lượng riêng của gỗ (Độ ẩm 12%):Từ 0,82 – 1,07.

Độ cứng của gỗ: 13350 N.

Màu sắc của gỗ: Tâm gỗ có màu nâu trung bình đôi khi có vệt đỏ đến nâu sẫm với những vệt đen trong suốt. Giác gỗ màu vàng nhạt đến trắng và phân định rõ ràng với tâm gỗ. Càng để lâu thì gỗ sẽ xuống màu đều thành màu đen và các tom gỗ, vân gỗ dần mất đi để lại một màu đen trơn rất huyền bí.

Gỗ Mun có mật độ gỗ cao nên khó gia công, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và tỉ mỉ để tránh làm vỡ cấu trúc của các vân gỗ.

gỗ mun
Gỗ Mun hộp

Gỗ Mun có tốt không? Gỗ Ebony có bền không?

Ưu điểm của gỗ Mun là không bị mục hay mối mọt, có độ bền cao trước mọi điều kiện tự nhiên. Gỗ rất chắc nên không bị cong vênh hay gãy, khó bị trầy xước và càng sử dụng lâu thì gỗ càng bóng. Với những đặc tính này, các sản phẩm làm từ gỗ Ebony sẽ có giá trị sử dụng lên đến vài chục năm, thậm chí cả trăm năm.

Gỗ Mun thuộc nhóm mấy?

Gỗ Mun được xếp vào nhóm I cùng những loại gỗ quý hiếm khác như Sưa, Trầm hương, Cẩm lai, Hoàng đàng… trong Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Ở nước ta hiện nay, loài cây này đang bị khai thác quá mức nên đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Do đó, gỗ Mun được ghi vào sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác và xuất khẩu loại gỗ quý hiếm này.

Gỗ Mun (gỗ Ebony) giá bao nhiêu?

Gỗ Mun có nhiều loại nên tùy theo từng loại gỗ, xuất xứ và chất lượng cũng như trọng lượng gỗ mà sẽ được định giá khác nhau. Được biết đến là một loại gỗ quý, đẹp, khá hiếm và đang bị đe dọa tuyệt chủng nên giá gỗ Mun trên thị trường rất cao. Do đó, các bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp gỗ để nhận được báo giá chính xác.

Công ty Gỗ Á Âu hiện đang cung cấp gỗ Mun nhập khẩu dưới dạng hộp và phách với chất lượng đảm bảo cùng giá bán cạnh tranh nhất thị trường. Vì vậy, khi có nhu cầu về gỗ Mun thì bạn hãy gọi đến Hotline: 090 665 7937 – 0932 174 864 để được tư vấn chi tiết cũng như nhận ngay báo giá tốt nhất cho loại gỗ này nhé!  

Ứng dụng của gỗ Mun

Chế tác đồ nội thất cao cấp như bàn ghế, tủ, giường, sập… Với đặc tính thân thiện với con người nên gỗ Mun được sử dụng để sản xuất các vật dụng gia đình như đũa ăn, bát, hộp trà… hay những món đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị cao như vòng đeo tay, tẩu thuốc, đĩa tứ linh, lục bình, tượng…

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here