GỖ OKOUME

0
1389
4/5 - (3 bình chọn)

Gỗ Okoume là loại gỗ cứng nhiệt đới có kết cấu tốt, trọng lượng nhẹ và được xem là một trong những loại gỗ tốt nhất để sản xuất ván ép hoặc làm veneer.

Đặc tính của gỗ Okoume

Tên gọi khác: Gỗ Gaboon.

Tên khoa học: Aucoumea klaineana.

Nơi phân bố: Cây phân bố chủ yếu ở Trung Phi và Tây Phi, đặc biệt là Gabon, Guinea Xích đạo và Cộng hòa Congo.

Kích thước cây: Cây gỗ lớn, chiều cao trung bình 30m – 40m, đường kính thân cây từ 1m – 1,8m. Cây có thể cao tới hơn 50m và đạt đường kính 2m. Cây có rễ lớn, được gọi là “vua của cây Châu Phi”.

Khối lượng trung bình của gỗ: 430 kg/m3

Trọng lượng riêng của gỗ (Độ ẩm 12%): Từ 0,35 – 0,43

Độ cứng của gỗ: 1790N

Độ giòn của gỗ:  75 MPa

Suất đàn hồi của gỗ:  8,47 GPa

Sức chịu nén của gỗ:36,2 MPa

Độ co rút của gỗ (Shrinkage): Độ co rút xuyên tâm (Radial) là 4,6%, độ co rút tiếp tuyến (Tangential) là 7,1%, độ co rút thể tích (Volumetric) là 12,2%. Tỉ lệ T/R là 1,5.

Màu sắc của gỗ Okoume: Tâm gỗ có màu từ hồng nhạt đến nâu nhạt. Màu đậm dần theo độ tuổi cây. Giác gỗ hẹp có màu trắng xám, các vòng tăng trưởng hàng năm không rõ ràng.

Gỗ OkoumeGỗ Okoume có vân gỗ thẳng đến gợn sóng với các thớ gỗ đan xen vào nhau và có độ bóng tốt.

Việc gia công gỗ Okoume có thể được thực hiện một cách dễ dàng. Gỗ không có xu hướng tách rời và có độ ổn định rất tốt, ngay cả các thớ gỗ liền kề nhau cũng có thể được bào nhẵn với sự hỗ trợ của các công cụ sắc bén. Gỗ nhanh khô và hầu như không có khuyết tật nào.

Hàm lượng Silica trong gỗ cao có xu hướng làm cùn dụng cụ, việc bào và tạo hình có thể tạo ra các bề mặt gồ ghề hoặc mờ. 

Gỗ Okoume có tốt không?

Gỗ Okoume có mật độ gỗ thấp nên được xem là rất mềm, không thích hợp để sử dụng cho những mục đích có yêu cầu về độ bền chẳng hạn như sàn nhà. Ngoài ra, gỗ khá nhạy cảm với mối mọt và nấm mốc, khả năng chống côn trùng của gỗ kém nên được đánh giá là không bền, do đó cần phải xử lý cẩn thận gỗ trước khi sử dụng.

Gỗ Okoume giá bao nhiêu? Mua gỗ Okoume ở đâu?

Thị trường gỗ luôn biến động do đó giá gỗ có sự thay đổi liên tục, ngoài ra, giá gỗ Okoume sẽ phụ thuộc vào quy cách, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ… nên để nhận được báo giá chính xác thì bạn hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp gỗ nhé!

Hiện tại, Công ty Gỗ Á Âu là đơn vị cung cấp gỗ Okoume được nhập khẩu chính ngạch với quy cách và chất lượng đa dạng cùng giá bán cạnh tranh cao trên thị trường. Do đó, khi có nhu cầu về gỗ Okoume thì bạn hãy gọi đến Hotline: 090 665 79370932 174 864 để được tư vấn chi tiết cũng như nhận ngay báo giá tốt nhất cho loại gỗ này nhé!

Ứng dụng của gỗ Okoume

Okoume là loại gỗ nổi tiếng được sử dụng để sản xuất veneer hoặc ván ép có độ bền tốt. Ngoài ra, gỗ cũng được sử dụng trong ngành nội thất như làm khung cửa sổ, cửa ra vào, tấm ốp… hoặc dùng để làm nhạc cụ, hộp đóng gói, khuôn gỗ.

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here