Phân biệt gỗ Sồi và gỗ Tần Bì

4
3435
5/5 - (5 bình chọn)

Phân biệt gỗ Sồi và gỗ Tần Bì như thế nào cho đúng? Nhìn sơ qua vẻ ngoài thì hai loại gỗ này khá giống nhau. Nếu như không phải người trong nghề thì sẽ khó mà phân biệt được chúng. Hôm nay, Gỗ Á Âu sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn chi tiết hơn về hai dòng gỗ này để ngay cả “người ngoại đạo” cũng có thể nhận biết được.

Cách phân biệt gỗ Sồi và gỗ Tần Bì

Phân biệt gỗ Sồi và gỗ Tần Bì không phải là việc quá phức tạp. Ta có thể nhận biết dựa vào màu sắc, vân gỗ, giá cả… Gỗ Tần Bì có màu sáng hơn gỗ Sồi. Gỗ Tần Bì có nhiều vân hơn gỗ Sồi và vân gỗ Tần Bì có dạng nửa hình elip. So với gỗ Sồi thì vân gỗ Tần Bì lớn hơn, thô hơn. Giá gỗ Tần Bì thì thấp hơn giá gỗ Sồi một chút.

Gỗ Tần Bì và Sồi Nga sao thường đi chung với nhau?

Thoạt nhìn qua thì gỗ Tần Bì nhìn khá giống gỗ Sồi. Nhất là những người không có kiến thức tốt về gỗ thì khó mà phân biệt được. Hiện nay, trên thị trường có một số đơn vị cung cấp gỗ bán gỗ Tần Bì (gỗ Ash) dưới cái tên gỗ sồi Nga. Trên thực tế, giờ đây tại nước ta không có bán gỗ Sồi Nga mà chỉ có bán gỗ Sồi Mỹ và gỗ Sồi Châu Âu. Do chính phủ Nga đã dùng biện pháp thuế đánh vào gỗ Sồi để hạn chế xuất khẩu gỗ Sồi. Vì vậy các bạn lưu ý để mua đúng loại gỗ mình cần nhé!

So sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì (gỗ Oak và gỗ Ash)

Bảng dưới đây thể hiện sự khác nhau giữa gỗ sồi và gỗ tần bì. Qua bài viết này, hy vọng bạn có thể tìm được thông tin hữu ích để có thể Phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì.

 

(Ash) – Gỗ Tần Bì  

(white Oak) – Gỗ Sồi trắng

(red Oak) – Gỗ Sồi đỏ
Độ cứng (N) 5870 5990 5430
Khối lượng trung bình (kg/m3) 675 755 700
Trọng lượng riêng 0,55 – 0,67 0,6 – 0,75 0,56 – 0,7
Độ giòn (Mpa) 103,5 102,3 99,2
Suất đàn hồi (GPa) 12,00 12,15 12,14
Sức chịu nén (Mpa) 51,1 50,8 46,8
Độ co rút (T/R) 1,6 1,8 2,2
Khả năng kháng sâu  Tuy gỗ Tần Bì (Ash) không kháng sâu nhưng gỗ bám sơn tốt nên có thể sơn để tránh sâu mọt tấn công. Đây là loại gỗ rất bền, gỗ Sồi trắng kháng sâu rất tốt. Mặc dù khả năng kháng sâu kém nhưng gỗ bám sơn tốt nên có thể sơn để tránh sâu mọt tấn công.
Màu sắc Tần Bì có màu rất sáng và hơi ngả trắng. Sồi trắng có màu sáng, tuy nhiên vẫn sậm màu hơn gỗ Tần Bì. Sồi đỏ có màu hơi phớt hồng.
Vân gỗ Thớ gỗ Tần Bì gần như luôn luôn thẳng mặc dù đôi khi có thể thấy thớ gỗ xoăn. Vân gỗ Tần Bì có nhiều vân và dạng nửa hình elip.
So với gỗ Sồi thì vân gỗ Tần Bì lớn hơn, thô hơn.
Vân gỗ nhỏ sậm màu đan xen giữa thớ gỗ sáng màu. Các vân nhỏ này chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi. Gỗ Sồi trắng nhiều đốm hình hơn gỗ Sồi đỏ Đa số vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô. Gỗ Sồi đỏ ít đốm hình hơn gỗ Sồi trắng
Phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì
Phân biệt gỗ Sồi và gỗ Tần Bì (gỗ Oak và gỗ Ash)

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được cách phân biệt gỗ Sồi và gỗ Tần Bì. Qua đó, bạn có thể đưa ra lựa chọn loại gỗ phù hợp với hạng mục đang thi công. 

Nếu bạn đang tìm mua gỗ nhập khẩu thì hãy gọi đến Hotline: 090 665 79370932 174 864 của Gỗ Á Âu để nhận ngay báo giá tốt nhất nhé!

4 BÌNH LUẬN

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here