Phân biệt gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng

4
5377
5/5 - (5 bình chọn)

Phân biệt gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng bằng cách nào? Mặc dù cùng là gỗ Sồi (Oak) nhưng đây lại là hai nhánh hoàn toàn khác biệt. Vậy làm cách nào bạn có thể nhìn sơ hai loại gỗ này là có thể phân biệt được chúng? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé!

Cách phân biệt gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng

Gỗ Sồi trắng

Gỗ Sồi trắng có tên tiếng anh là white Oak, có kích thước cây dài khoảng 20-25m, đường kính từ 1-1,2m, gỗ có trọng lượng khô trung bình là 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ Sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Đa số gỗ Sồi trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi đỏ.

Gỗ Sồi đỏ

Gỗ Sồi đỏ có tên tiếng anh là red Oak, có kích thước cây dài khoảng 25-35m, đường kính từ 1-2m , khối lượng trung bình 753 kg/m3, gỗ có độ cứng 6583N, cường độ nghiền là 50,8 MPa, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ Sồi đỏ cứng và nặng, có khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước nên có thể tạo được những kiểu dáng phức tạp hơn, thẩm mỹ hơn.

Phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng
Phân biệt gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng theo màu sắc

>> Giá gỗ Sồi trắng <<

>> Giá gỗ Sồi đỏ <<

So sánh gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng (red Oak và white Oak)

Có khá nhiều cách để phân biệt gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng. Bảng dưới đây chúng tôi thể hiện chi tiết sự khác nhau giữa hai loại gỗ này.

 

Gỗ Sồi trắng (white Oak)

 

    Gỗ Sồi đỏ (red Oak)

Độ cứng (N)                 5990                 5430
Khối lượng trung bình (kg/m3)                 755                  700
Trọng lượng riêng            0,6 – 0,75              0,56 – 0,7
Độ giòn (Mpa)               102,3                  99,2
Suất đàn hồi (GPa)               12,15                 12,14
Sức chịu nén (Mpa)                50,8                  46,8
Độ co rút (T/R)                 1,8                   2,2
Khả năng kháng sâu

Với độ kháng sâu rất tốt nên gỗ Sồi trắng được đánh giá là loại gỗ rất bền.

Mặc dù gỗ Sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng gỗ bám sơn tốt nên có thể sơn, lau dầu màu để tránh sâu mọt tấn công.
Màu sắc Gỗ Sồi trắng có màu sáng, hơi ngà. Gỗ Sồi đỏ có màu hơi phớt hồng.
Vân gỗ Gỗ Sồi trắng có nhiều vân nhỏ sậm màu đan xen giữa thớ gỗ sáng màu. Các vân nhỏ này chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi. Gỗ Sồi trắng nhiều đốm hình hơn gỗ Sồi đỏ Đa số vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô. Gỗ Sồi đỏ ít đốm hình hơn gỗ Sồi trắng
Mặt cắt ngang – Sồi trắng có lỗ thở dạng kín.
– Cấu trúc của gỗ Sồi trắng rất khác biệt theo “dạng chai”. Cấu trúc này có độ liên kết chặt chẽ với nhau và không cho nước thấm qua. Đây là đặc điểm nổi trội của gỗ Sồi trắng giúp gỗ chống được mục nát và thối rữa. Do đó gỗ Sồi trắng thích hợp dùng làm đồ gỗ trong nhà lẫn đồ gỗ ngoài trời.
– Lỗ thở của gỗ sồi đỏ dạng rỗng. Lỗ to tới mức có thể thổi khí từ đầu bên này qua đầu bên kia của thanh gỗ.
– Vì cấu trúc lỗ thở rỗng, nên khả năng chống thấm kém. Nếu dùng gỗ Sồi đỏ làm đồ ngoài trời thì bạn phải sơn phủ chống thấm để đảm bảo tuổi thọ cho sản phẩm.

 

Gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng, loại nào tốt hơn?

Về cơ bản thì gỗ Sồi trắng tốt hơn gỗ Sồi đỏ nên giá gỗ Sồi trắng cũng cao hơn. Gỗ Sồi trắng có ưu điểm vượt trội là khả năng kháng sâu rất tốt còn gỗ Sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém. Tuy nhiên cả hai loại gỗ này đều có khả năng bám sơn, thấm hút tốt.

Do đó ta có thể sơn màu, lau dầu lên gỗ Sồi đỏ để tránh sâu mọt tấn công. Ngoài ra, cả hai loai gỗ này đều có điểm chung là rất cứng, nặng, rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh, bám sơn tốt nên chúng được ứng dụng rất phổ biến trên thị trường đồ gỗ hiện nay.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được cách phân biệt gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng. Qua đó, bạn có thể đưa ra lựa chọn loại gỗ phù hợp với hạng mục đang thi công. 

Nếu bạn đang tìm mua gỗ Sồi nhập khẩu thì hãy gọi đến Hotline: 090 665 79370932 174 864 của Gỗ Á Âu để nhận ngay báo giá tốt nhất nhé!

Phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng
Phân biệt gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng theo cấu trúc lỗ thở
Phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng
Phân biệt gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng theo vân gỗ

4 BÌNH LUẬN

PHẦN BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Please enter your name here